Tổng đài cloud, tổng đàiảo, tổng đài nội bộ, tổng đài điện thoại, linh kiện tổng đài, thi công tổng đài,lắp đặt tổng đài,sữa chữa tổng đài,điện thoại bàn

GIẢI PHÁP TỔNG ĐÀI -Tổng đài nội bộ

Tổng đài điện thoại nội bộ - tổng đài nhánh riêng (PBX - Private Branch Exchange) là một hệ thống chuyển mạch điện thoại nhỏ thường lắp đặt trong một công ty hay tổ chức. dùng để chuyển thông tin, quản lý thông các cuộc gọi trong công ty, tổ chức.
giai-phap-tong-dai-noi-bo.png

Giới thiệu hệ thống Tổng đài nội bộ - PBX

Tổng đài điện thoại nội bộ - tổng đài nhánh riêng (PBX - Private Branch Exchange) là một hệ thống chuyển mạch điện thoại nhỏ thường lắp đặt trong một công ty hay tổ chức. dùng để chuyển thông tin, quản lý thông các cuộc gọi trong công ty, tổ chức.
Thông thường khi sử dụng điện thoại bàn gọi ra ngoài với mỗi điện thoại bàn bạn sẽ thuê một lines điện thoại riêng. Sử dụng PBX các công ty sẽ giảm được số thuê bao điện thoại phải thuê từ Công ty viễn thông, đồng thời gọi điện thoại nội bộ trong công ty sẽ không phải mất phí.
PBX hiện chia ra làm 2 loại là:
PBAX - Private branch automatic exchange - Tổng đài chuyển mạch tự động
EPBAX - Private branch automatic exchange - Tổng đài chuyển mạch điện tử
(bài viết có sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành, nếu bạn chưa hiểu có thể tham khảo phần phụ chú, trích dẫn bên dưới).
1. Tổng quan về PBX - Tổng đài nội bộ
Về cơ bản Tổng đài điện thoại nội bộ - PBX là một "tổng đài trung tâm" nhỏ trong tòa nhà hay công ty, nhà của bạn (PBX nhỏ còn được gọi là hệ thống chuyển mạch chủ (key system)) dùng để vận hành hệ thống mạng điện thoại có dung lượng từ 0 đến 75 máy nhánh (Extensions). Còn PBX lớn có dung lượng trong phạm vi từ 100 đến 20.000 máy nhánh.
Nếu bạn có một đường dây điện thoại ở nhà mình, đường dây này được nối tới một hệ thống được gọi là Tổng đài trung tâm - Tổng đài bưu điện. Hệ thống này điều khiển toàn bộ các cuộc gọi cho tất cả mọi người trong nơi bạn đang sinh sống và cho cả những nơi trong vòng bán kính 20 đến 30 km. Thường thì bạn phải trả tiền thuê bao tháng hay trả theo đơn giá từng cuộc để Tổng đài bưu điện sẽ nối các cuộc gọi đến và đi cho bạn. Nó cũng thực hiện việc xử lý các cuộc gọi và tiện ích khác của điện thoại như: Hội nghị 3 bên, chuyển cuộc gọi tạm thời, hay chế độ trả lời tự động cho máy điện thoại của bạn.
Sử dụng hệ thống tổng đài nội bộ các công ty chỉ cần thuê một số trung kế để gọi ra ngoài và đảm bảo các phòng ban có thể gọi cùng một lúc. PBX chia các trung kế này thành các đường điện thoại nối với tổng đài trung tâm. Nếu bạn có 100 người trong văn phòng của mình. Đương nhiên là 100 người sẽ không thể thực gọi điện cùng một lúc được. Thay vì trả cho 100 thuê bao điện thoại khi mà chỉ có một nửa trong số họ dùng hết thời gian thuê bao. Một nhà quản trị PBX sẽ mua 25 đến 50 đường trung kế (nó thường vào khoản 10% số máy nhánh) cho phép 50 người trong công ty có thể thực hiện cuộc gọi đi và nhận cuộc gọi đến trong cùng một thời gian.
2. Tổng đài nội bộ - PBX hoạt động như thế nào
Tổng đài nội bộ - PBX thường xử lý các cuộc gọi trong phạm vi của nó, nó cũng được thiết lập những tính năng mà công ty nào cũng cần như: chuyển cuộc gọi tạm thời, hội thảo, nhặt cuộc gọi trong nhóm, gọi nội bộ, và đôi khi chuyển đích danh người nhận. PBX cũng cho phép các công ty từ điều chính số lượng thuê bao trong hệ thống của PXB có thể gọi hay không thể gọi được ra bên ngoài.
Trong cùng một hệ thống tất cả các điện thoại cố định đều được kết nối với PBX. Khi bạn nhấc máy điện thoại và gửi tín hiệu tới PBX thì nó sẽ hiểu "Hãy cấp cho tôi tone mời quay số" đến vị trí của bạn. Khi bạn quay số đầu tiên PBX sẽ nhận biết đó là cuộc gọi nội bộ hay bên ngoài. Nó bắt đầu xử lý thông tin đã được lập trình sẵn. Nếu đó là cuộc gọi nội bộ , nó sẽ chuyển cuộc gọi trong phạm vi PBX mà không sử dụng đến trung kế. Nếu là cuộc gọi ra bên ngoài nó sẽ kiểm tra số mà bạn quay và sẽ gửi thông tin tới tổng đài trung tâm qua trung kế.
Khi một người muốn thực hiện cuộc gọi ra ngoài hệ thống, họ cần đi qua trung kế (Phần kế nối từ nhà bạn đến Tổng đài bưu điện được gọi là trung kế - trunk lines. ) đến với tổng đài bưu điện, họ cần nhấc điện thoại lên và quay mã truy cập trung kế (thường là số 9), PBX sẽ kết nối điện thoại của bạn này tới đường dây của tổng đài trung tâm, sau đó bạn có thể quay số cần gọi.
Với các hệ thống PBX cũ trước đây khi muốn gọi ra ngoài, bạn phải gọi cho bộ phận chuyển mạch để họ kết nối bạn tới trung kế - chuyển mạch bằng tay (xem trong các bộ phim chiến tranh thế giới lần 2 sẽ thấy) - hiện tại đã thiết kế hệ thống chuyển mạch điện tử nên giờ PBX thường gọi là PBAX - private branch automatic exchange, và để kết nối với trung kế gọi ra ngoài, bạn chỉ cần ấn 1 phím đã quy định trước.
3. Giá của tổng đài nội bộ - PBX
PBX có rất nhiều loại giá, và giá của nó phụ thuộc vào tính năng mà bạn cần hoặc bạn muốn nó có. Giá cũng nói lên liệu nó có khả năng cạnh tranh với các nhà cung cấp PBX khác không. Bạn muốn có nhiều tính năng hơn thì giá PBX càng đắt. Bạn cũng có thể mua một PBX bình thường với giá rẻ nhưng có thể bạn sẽ phải trả nhiều hơn sau một thời gian dài bạn cần nâng cấp và thêm phần cứng mới. Bạn cũng phải trả một khoản tiền nếu bạn muốn lắp hệ thống thư thoại. Giá có thể tăng đáng kể.
Một hệ thống tổng đài nhỏ giá của nó có thể từ 100USD đến 1000 USD. Hệ thống keyphone có thể cung cấp tới 100 - 150 người có thể từ 1.000 USD đến 20.000USD. Hầu hết một PBX khá hoàn chính mà có thể cung cấp cho 100 người trở lên giá khoảng 25.000USD và có thể lên đến hàng triệu USD phụ thuộc vào ứng dụng của nó và số lượng người sử dụng cũng như thông số kỹ thuật.
4. Chọn lựa tổng đài nội bộ - PBX phù hợp:
Trên thế giới hiện nay có rất nhiều Hãng cung cấp tổng đài và các giải pháp cho tổng đài nội bộ. Bạn có thể tham khảo các hệ thống tổng đài của Panasonic, Siemens, LG, NEC, ALCATEL,..
Với một doanh nghiệp để chọn lựa hệ thống tổng đài phù hợp nên quan tâm đến Số người dùng, khả năng mở rộng của tổng đài, các tính năng đi kèm
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:
Lắp đặt tổng đài bạn cần chuẩn bị những gì ?
Chọn lựa công ty tư vấn chuyên nghiệp khi lắp đặt tổng đài điện thoại.
5. Xu hướng hiện tại:
Một trong những xu hướng mới nhất trong phát triển PBX là IP PBX - Tổng đài IP -> Tổng đài nội bộ sử dụng giao thức Internet để truyền tải các cuộc gọi. Các dòng PBX mới nhất hiện nay đều hỗ trợ VoIP PBX. ISDN PBX cũng thay thế một số hệ thống PBX truyền thống trong những năm 1990, như ISDN cung cấp các tính năng như gọi điện thoại hội nghị, chuyển tiếp cuộc gọi, và lập trình ID người gọi. Tuy nhiên, gần đây các dự án mã nguồn mở hiện đại (Asterisk) kết hợp vớ giá phần cứng đang giảm mạnh làm việc sở hữu PBX đơn giản hơn với doanh nghiệp.
Mặc dù VoIP được rất nhiều báo chí ca ngợi, nhưng các dòng PBX cũ vẫn còn được quan tâm và sống tốt, và giá của PBX của rất cạnh tranh với các IP Centrex. Hiện nay, có bốn hình thức khác nhau được ứng dụng:
* PBX (Private và Circuit Switched)
* Hosted / Virtual PBX (Hosted và Circuit Switched) hay Centre Exchange truyền thống
* IP PBX (Private và Packet Switched)
* IP Centre Exchage hoặc Hosted / Virtual IP (Packet Switched và Hosted)
6. Ứng dụng PBX cho doanh nghiệp nhỏ hay trong hộ gia đình:
Chi phí của hệ thống PBX là một rào cản với các doanh nghiệp nhỏ và người dùng cá nhân. Tuy nhiên từ thập kỷ 90 rất nhều những model PBX đã được thiết kế để phục vụ các khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và cả khách hàng là cá nhân. Các hệ thống này dĩ nhiên không so sánh được với các hệ thống PBX lớn, nó tập trung vào những tính năng cơ bản nhất của người dùng (xem thêm: tổng đài điện thoại 400 nghìn VND).
Các dự án mã nguồn mở bắt đầu xuất hiện từ những năm 1990 như Asterisk đã cung cấp nhiều loại tính năng PBX mới. Các dự án này cung cấp các sản phẩm PBX có sự linh hoạt cực cao, bao gồm cả phương tiện để kiểm tra và thay đổi hoạt động bên trong của PBX. Việc giảm thuế nhập khẩu cùng đã tạo ra cơ hội cho người dùng cá nhân tiếp cận được với PBX.

 

Quý khách có nhu cầu lắp tổng đài IP xin liên hệ!

CÔNG TY CỔ PHẦN GTC TELECOM
Địa chỉ: Số 49 Trung Kính - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 024. 777.99.777  
E- mail: contact@gtctelecom.vn
http://lapdattongdaidienthoai.com

Tag: Tồng đài, tổng đài nội bộ, tong dai dien thoai noi bo, tong dai, lắp đặt tổng đài, tổng đài điện thoại,cung cấp tổng đài, tổng đài trung tâm, tổng đài bưu điện, điện thoại, điện thoại nội bộ, giải pháp tổng đài điện thoại, tong dai ip, tong dai dien thoai ip